Profil

Katılma tarihi: 9 Eyl 2022

Hakkında

Bài thuốc tuyệt vời từ thảo mộc thục địa

Bài viết dựa trên: https://novaco.vn/

Thảo mộc thục địa là phần rễ của cây địa hoàng nấu chín. Địa hoàng là thảo mộc có nhiều lợi ích sức khỏe, là một loại cây thuốc lâu năm trong họ cỏ chổi (Scrophulariaceae) . Cây có nguồn gốc ở Việt Nam, miền bắc và đông bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Địa hoàng tên tiếng Trung là di hoàng là một trong 50 loại thảo mộc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Việt Nam và y học TQ. Rễ được sử dụng để điều trị một số chứng rối loạn chức năng tuyến thượng thận và thận. Địa hoàng là tên thông dụng nổi tiếng của loài cây này. Đôi khi nó được gọi là găng tay cáo của Trung Quốc vì nó trông giống một bông hoa găng tay cáo, mặc dù cả hai không thực sự có liên quan.

Tên chi được lấy tên là Joseph Rehmann (1753-1831) bác sĩ và nhà thực vật học người đức. Tiếng la tinh gọi là glutinosus có nghĩa là dính hoặc keo liên quan đến tình trạng hơi dính của lá, thân và rễ đã nấu chín. Nó là một trong những loại dược liệu phổ biến và quan trọng của Trung Quốc. Chiết xuất thục địa từ rễ của cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Hàn Quốc trong hơn 2.000 năm nay.

Mô tả cụ thể:

Tên: Rehmannia

Tên khoa học: Rehmannia glutinosa

Tên thường gọi là: Bao tay cáo ở Trung Quốc,

Anh: Rehmannia

Tiếng Phần Lan: Pikkusoilio

Tiếng Đức: China-Fingerhut, Chinesischer Fingerhut, Klebriger Chinafingerhut

Tiếng Nhật: Akayajiou

Hàn Quốc: Jihwang

Vietnamese: Địa hoàng

Thói quen sinh trưởng của thực vật Cây nhỏ, có lông, thân rễ, hình hoa thị, cây thân thảo lâu năm

Khí hậu đang phát triển Nền đất đá thoát nước tốt dọc theo lề đường, trong rừng, sườn núi, hai bên đường mòn, sườn đồi, sườn ruộng và ven đường

Kích thước cây: Cao khoảng 0,3 đến 0,6 m

Rễ: Dày và có màu vàng đỏ

Thân: mọc thẳng, đơn giản hoặc phân nhánh từ gốc

Lá: Phần gốc lá thường có hình tràng hạt. Lá thân giảm dần hoặc đột ngột về kích thước hoặc thu nhỏ các lá bắc hướng lên trên; phiến lá hình trứng đến hình elip hẹp

Mùa ra hoa: tháng 4 đến tháng 6

Hoa: Hoa ở nách lá và đơn độc hoặc ở các nhánh cuối, hình lông chim. Lá bắc có hoặc không có. Đài hoa 5 (-7) -loãng.

Hình dạng & Kích thước quả: Quả nang hình trứng đến hình trứng hẹp, dài 1-1,5 cm

Các bộ phận thực vật được sử dụng: Rễ (Khô, Tươi hoặc Chế biến)

Vị: Ngọt, Đắng

Mùa: tháng 5 đến tháng 7

Lợi ích sức khỏe

Chữa bệnh ung thư

Chức năng thận

Bệnh tiểu đường

Mất xương

Dị ứng và hen suyễn

Sức khỏe não bộ

Mệt mỏi và sức chịu đựng

Sức khỏe phụ nữ

Sức khỏe da

Mô tả thực vật

Tham khảo thêm: http://vietherbal.com/

Thục địa là một loại cây thân thảo nhỏ, có lông, thân rễ, hình hoa thị, thường mọc cao khoảng 0,3 đến 0,6 m và được bao phủ bởi những sợi lông tuyến dài, mềm, màu trắng xám trên toàn cây. Cây được tìm thấy mọc ở đất đá thoát nước tốt dọc theo ven đường, trong rừng, sườn núi, hai bên đường mòn, sườn đồi và sườn núi. Gốc dày và có màu vàng đỏ. Rễ và thân rễ tươi và khô có kết cấu mềm, có các nếp nhăn dọc sâu ở bề mặt bên ngoài và vỏ trung tâm sẫm màu hơn. Thân mọc thẳng, đơn giản hoặc phân nhánh từ gốc. Các lá gốc thường có hình tràng hạt. Lá thân giảm dần hoặc đột ngột về kích thước hoặc thu nhỏ các lá bắc hướng lên trên. Phiến lá hình trứng đến hình elip hẹp, dài 2-13 cm và rộng 1-6 cm, gốc thuôn nhọn, mép khía răng cưa không đều hoặc có răng cưa tù.

Những cụm hoa

Cụm hoa đôi khi mọc thành chùm. Hoa mọc ở nách lá và đơn độc hoặc mọc thành chùm ở tận cùng, có cuống. Lá bắc có thể có hoặc không có. Đài hoa có 5 (-7) -loãng. Tràng hoa màu đỏ tím hoặc vàng, hình ống; ống hơi cong hoặc thẳng, nén ở mặt lưng, có 2 bện từ đế ống đến họng ống; chi 2 thùy, 5 thùy. Các nhị hoa là 4, không có nam tính, hiếm khi có 5 và 1 nhỏ hơn 4 cái khác, bao gồm; bao phấn kết hợp thành cặp, bao phấn màu mỡ. Buồng trứng có hình đĩa, có 2 ổ, hiếm khi có 1 ổ; noãn nhiều. Bộ nhụy 2 lá mầm. Thường ra hoa từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Quả

Hoa phụ có nhiều hạt, hình trứng đến hình trứng hẹp, quả nang dài 1-1,5 cm chứa gần 300–400 hạt. Quả bắt đầu chín từ tháng 5 đến đầu tháng 6. Bộ phận làm thuốc của cây là củ

Lịch sử

Địa hoàng đã được coi là một loại thuốc chữa bách bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc, chủ yếu kết hợp với các loại thảo mộc khác. Thân rễ khô thục địa được cho là có tác dụng “dưỡng âm” và loại bỏ nhiệt trong máu, và được sử dụng như một loại thuốc bổ cho gan.

Các công dụng được ghi nhận trong lịch sử bao gồm điều trị thiếu máu, ung thư, táo bón, tiểu đường, mệt mỏi, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, tăng huyết áp, mất ngủ, ù tai, tình trạng viêm nhiễm, bỏng, liệt dương và loãng xương.

Lợi ích sức khỏe của thục địa

Các chiết xuất cao dược liệu thục địa từ rễ cây thục địa bao gồm một lượng tuyệt vời Vitamin A, B, C, axit amin và rehmaglitin, tất cả đều có đặc tính chống viêm và chống nấm mạnh. Rễ này ngăn ngừa sự cạn kiệt glycogen để hạ đường huyết. Nó có hàm lượng giàu tinh bột và ngọt nên có tác dụng như một chất đông tụ, giúp cải thiện chức năng gan và tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe phổ biến của thục địa

1. Chữa bệnh ung thư

Thục địa giúp ngăn chặn các tế bào ung thư gan và ung thư phổi phát triển và thậm chí tiêu diệt chúng. Thục địa kích hoạt các tế bào miễn dịch chống ung thư. Ngoài ra, nó có thể khiến các tế bào ung thư biểu hiện các protein làm chậm sự phát triển của chúng. Chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng của nó làm giảm tác dụng phụ của thuốc hóa trị, trong khi các thành phần ngăn chặn ung thư có thể tăng tác dụng của chúng. Tuy nhiên, những tác động này chỉ được quan sát thấy trong các nghiên cứu tế bào, có thể không ảnh hưởng gì đến cơ thể động vật hoặc con người. Thuốc pha chế thảo dược chứa dược liệu thục địa cải thiện đáp ứng điều trị khi được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu. Đường thục địa ức chế sự phát triển của các khối u ở phổi và da.

2. Chức năng thận

Một số bằng chứng khoa học cho thấy vai trò tiềm năng của thục địa trong việc ngăn ngừa suy thận ở người và động vật mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu được thực hiện ở những người bị hội chứng thận hư (một dạng suy thận); một số người đã được cho Liuwei Dihuang Pills như một chất bổ sung cho điều trị tiêu chuẩn. Thuốc thảo dược cải thiện chức năng thận tốt hơn so với điều trị thông thường đơn thuần.

3. Bệnh tiểu đường

Thục địa có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác, có triển vọng chữa bệnh tiểu đường. Các thành phần của nó làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện chức năng thận ở người bị tiểu đường. Ngoài tác dụng kiểm soát đường huyết, nó cũng có thể làm giảm các biến chứng tiểu đường.

4. Mất xương

Thục địa, cùng với các loại thảo mộc khác, có thể ngăn ngừa mất xương. Một phân tích của hơn 100 nghiên cứu bao gồm thục địa cho thấy rằng các công thức thảo dược thường có hiệu quả, mặc dù nhiều nghiên cứu có những hạn chế. Sử dụng nguồn thục địa, một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác, cũng giúp ngăn ngừa mất xương ở chuột và chuột mãn kinh.

5. Dị ứng và hen suyễn

Mặc dù có lịch sử lâu đời được sử dụng như một phương thuốc chữa dị ứng và hen suyễn, có rất ít nghiên cứu trực tiếp kiểm tra xem thục địa ảnh hưởng như thế nào đến những tình trạng này. Ở những con chuột bị dị ứng, chiết xuất của nó làm giảm các triệu chứng viêm. Tương tự như vậy, chiết xuất của loại thảo mộc này làm giảm viêm và tổn thương da ở chuột bị chàm.

6. Sức khỏe não bộ

Những con chuột bị mất trí nhớ được cho uống chiết xuất thục địa có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và học tập. Dược chất Catalpol có trong thục địa cũng giúp bảo vệ tế bào não trong các món ăn và giúp chúng tồn tại trước tác động của độc tố vi khuẩn. Tác dụng bảo vệ não của nó có lẽ liên quan chặt chẽ đến khả năng giảm phản ứng căng thẳng, trung hòa các gốc tự do và ảnh hưởng đến các vùng não quan trọng như hồi hải mã.

7. Mệt mỏi & Sức chịu đựng

Thục địa thường được mô tả như một chất tăng cường sinh lực hoặc một loại thuốc bổ - về cơ bản, một chất để đánh thức bạn và khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn. Trong nghiên cứu, liều lượng cao hơn của chiết xuất đường thục địa đã cải thiện khả năng bơi lội ở chuột. Điểm này có thể giúp chống lại tình trạng kiệt sức và cải thiện độ bền của bài tập. Thuốc bổ như thục địa có thể giúp cơ thể thích nghi với căng thẳng và nhu cầu thể chất tăng lên. Tuy nhiên, nghiên cứu về những ảnh hưởng này là cần thiết.

8. Sức khỏe phụ nữ

Địa hoàng cũng đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị các triệu chứng khác nhau liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Theo cách sử dụng truyền thống, loại thảo mộc này có thể giúp làm giảm nhiều triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt bao gồm đau và mệt mỏi.

9. Sức khỏe làn da

Địa hoàng thường được dùng tại chỗ để đối phó với tình trạng da khô và ngứa cũng như các tình trạng viêm nhiễm thông thường như bệnh chàm. Theo nghiên cứu, loại thảo mộc này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn tuyệt vời, giúp nó trở thành một phương pháp điều trị lý tưởng cho các chứng rối loạn da khác nhau.

Sử dụng truyền thống và lợi ích của thục địa

• Loại cây này thường được sử dụng trong thảo dược trung quốc, đây là một trong những loại thuốc bổ phổ biến nhất và được coi là một trong 50 loại thảo mộc cơ bản.

• Rễ là bộ phận chính được sử dụng và nó có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau ở dạng tươi và khô.

• Rễ có tính kháng khuẩn, sát trùng, thông tim, lợi tiểu, hạ sốt, cầm máu, hạ đường huyết và bổ huyết.

• Chúng được sử dụng trong điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm thiếu máu, ung thư, chảy máu, táo bón, ho, sốt và xuất tinh sớm.

• Rễ than được dùng để cầm máu và làm săn chắc lá lách và dạ dày.

• Rễ tươi dùng chữa chứng tiêu khát, mẩn ngứa của các bệnh truyền nhiễm và chảy máu do bệnh lý nhiệt.

• Rễ khô dùng để chữa chảy máu do thiếu máu và bồi bổ nguyên khí.

• Rễ bào chế được dùng để điều trị chứng chóng mặt và hồi hộp do thiếu máu hoặc thiếu máu, sốt triều mãn tính, đổ mồ hôi ban đêm, miệng khô, đau thắt lưng và tiểu đêm.

• Rễ là một thành phần của bốn loại súp, loại thuốc bổ dành cho phụ nữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Trung Quốc.

• Lá xông và dùng chữa bệnh chàm có vảy hoặc bệnh vảy nến.

• Thục địa theo truyền thống được sử dụng như một loại thuốc điều kinh phổ biến.

• Rễ cây chữa bệnh được sử dụng như một chất ức chế miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

• Nó cũng được sử dụng để giúp phụ nữ bị đau do chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

• Nó làm tăng tuổi thọ của một người và làm chậm quá trình lão hóa.

Lợi ích sức khỏe y học cổ truyền của thục địa

• Lạc nội mạc tử cung: Làm nước sắc từ rễ cây mã đề khô và uống 2 lần trong ngày.

• Chứng đái són đau: Làm nước sắc từ rễ thục địa, cam thảo, cây sống rắn. Sử dụng uống hai lần một ngày.

• Đổ mồ hôi ban đêm: Lấy thục địa và Anemarrhena với số lượng bằng nhau. Xay chúng với nhau. Uống 1/4 thìa cà phê với nước ấm ba lần một ngày.

• Mồ hôi ban đêm: Lấy một lượng bằng nhau của thục địa, thảo mộc sơn thù dù, thảo mộc hoa mẫu đơn trắng, củ mài, phục linh, cây trạch tả, rễ cây tri mẫu và dược liệu hoàng bá. Bột tất cả các thành phần với nhau. Uống một muỗng cà phê với sữa vào ban đêm.

• Các vấn đề sinh sản của nam giới: Nhân sâm, đương quy, chi tơ hồng, quế, cam thảo, thục địa, bạch truật, lục thảo củ đen, hoàng kỳ, phục linh, bổ cốt chi, khởi nhung thảo, ba kích, nấm ngọc cẩu-nấm tỏa dương, dâm dương hoắc, chiết xuất quả mâm xôi, ngưu tất, cỏ cà ri, nhục thung dung, quả câu kỷ tử và bạch thược cao kết hợp với nhau có lợi cho các vấn đề sinh sản của nam giới và hoạt động như một loại thuốc bổ thận mạnh mẽ. hoặc Bạn có thể mua sữa công thức có chứa các loại Thảo mộc được đề cập ở trên. Dạng viên con nhộng có sẵn. Tiêu thụ 2 viên mỗi ngày.

• Thuốc bổ gan và thận: Hà thủ ô, đương quy, hoàng tinh hoa đỏ, thục địa, xuyên khung, bạch chỉ, hạt tiêu-quế -hoa hồi-đinh hương, đinh hương và quả thanh yên kết hợp với nhau có lợi cho việc nuôi dưỡng gan và thận. Hoặc bạn có thể mua sữa công thức có chứa các loại Thảo mộc được đề cập ở trên. Dạng viên con nhộng có sẵn. Tiêu thụ 1 viên mỗi ngày. Nguồn: https://takeda.vn/

• Sức khỏe tình dục: Ba kích, đương quy, đỗ trọng, mao lương, quả câu kỷ tử, tỏi, nhân sâm, bột quế, củ mài, sơn thù du quả, cây xà sàng, thục địa, nấm ngọc cẩu, dây tơ hồng và dâm dương hoắc kết hợp với nhau có lợi cho nam và nữ năng lượng tình dục. Bạn có thể mua sữa công thức có chứa các loại thảo mộc được đề cập ở trên. Dạng viên con nhộng có sẵn. Tiêu thụ 1 viên 3 lần một ngày trong một tháng.

• Các vấn đề sinh sản của nam giới: Nhân sâm, hoàng kỳ, đương quy, thục địa, dây tơ hồng, câu kỷ tử, thì là, hạt tiêu tứ xuyên, ba kích, sơn thù du quả, nấm lỗ, bổ cốt chi, ngưu tất nam, quế, bạch thược cao, phúc bồn tử, hà thủ ô, thảo dược tri mẫu, bạch truật, thảo dược trạch tả, thảo dược kích nhũ, chiết xuất rễ hoa mẫu đơn trắng, cây mao lương và mật ong kết hợp với nhau có lợi cho các vấn đề sinh sản của con đực và hoạt động như một loại thuốc bổ thận mạnh mẽ. Bạn có thể mua sữa công thức có chứa các loại Thảo mộc được đề cập ở trên. Dạng viên con nhộng có sẵn. Sử dụng 1 viên 3 lần một ngày.

Các biện pháp phòng ngừa

• Các tác dụng nhẹ có thể xảy ra khi dùng lần đầu tiên bao gồm: đi ngoài phân lỏng, đau bụng, chóng mặt và đánh trống ngực.

• Nó chỉ có thể được sử dụng như một phần của công thức thảo dược.

• Các phản ứng có hại nhỏ và thoáng qua đã được báo cáo và bao gồm các phản ứng đường huyết (ví dụ, tiêu chảy, đau bụng), phù, tim đập nhanh, mệt mỏi và chóng mặt.

• Thận trọng khi sử dụng cho những người có tiền sử chảy máu, rối loạn cầm máu hoặc các vấn đề về cầm máu liên quan đến thuốc.

• Thận trọng khi sử dụng cho những người đang dùng thuốc chống đông máu, bao gồm warfarin, aspirin, các sản phẩm có chứa aspirin, thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu (như: ticlopidine, clopidogrel, dipyridamole).

• Ngừng sử dụng trước khi làm thủ thuật nha khoa hoặc phẫu thuật (thường ít nhất 14 ngày trước đó).

• Thận trọng khi dùng thuốc chống tăng huyết áp.

• Thận trọng khi sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người dễ bị hạ đường huyết.

• Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu, và có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc hạ đường huyết.

• Tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

• Các chiết xuất nguyên liệu thực phẩm chức năng thục địa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn bị tiểu đường trước khi tiêu thụ loại thảo mộc này.

• Không nên dùng cho những người mắc bệnh gan hoặc các vấn đề về tiêu hóa hoặc miễn dịch từ trước.

• Trẻ nhỏ không nên dùng địa hoàng.

Danh sách xem thêm:

https://daktinpharma.com/

https://novaco.vn/loi-ich-suc-khoe-cua-qua-mam-xoi-den-d504.htmlhttps://novaco.vn/tac-dung-bao-ve-da-day-cua-qua-chi-tu-d503.htmlhttps://novaco.vn/cach-su-dung-truyen-thong-mang-nhieu-loi-ich-cua-nang-hoa-trang-d502.htmlhttps://novaco.vn/bai-thuoc-tuyet-voi-tu-thao-moc-thuc-dia-d501.htmlhttps://novaco.vn/cong-dung-cua-tra-cay-senna-d500.htmlhttps://novaco.vn/trai-cay-nao-nen-an-khi-bi-tieu-duong-d499.htmlhttps://novaco.vn/cac-loai-thao-moc-hoa-co-loi-cho-suc-khoe-d498.htmlhttps://novaco.vn/cac-loai-chat-thich-ung-thao-moc-co-loi-ich-suc-khoe-gi-d497.htmlhttps://novaco.vn/su-dung-chat-bo-sung-giup-cho-nang-luong-vuot-troi-d496.htmlhttps://novaco.vn/cach-su-dung-tao-gai-qua-de-co-suc-khoe-tot-d495.htmlhttps://novaco.vn/day-la-ly-do-ban-nen-an-nhieu-dau-d494.htmlhttps://novaco.vn/cach-su-dung-hop-chat-tu-nhien-cannabidiol-co-trong-can-sa-d493.htmlhttps://novaco.vn/cong-dung-cua-cac-chat-uc-che-mao-tu-nhien-d492.htmlhttps://novaco.vn/top-10-thuc-pham-co-the-giup-giam-luong-duong-trong-mau-d491.htmlhttps://novaco.vn/an-nhieu-bo-rat-tot-cho-suc-khoe-tim-mach-d490.htmlhttps://novaco.vn/10-loi-ich-suc-khoe-noi-bat-cua-co-xa-huong-d488.htmlhttps://novaco.vn/lua-chon-tra-den-hay-ca-phe-de-co-suc-khoe-tot-hon-d487.htmlhttps://novaco.vn/cac-loai-tra-tot-nhat-giup-giam-cang-thang-than-kinh-d486.htmlhttps://novaco.vn/loi-ich-suc-khoe-cong-dung-va-tac-dung-phu-cua-sau-dau-d485.htmlhttps://novaco.vn/loi-ich-suc-khoe-tac-dung-phu-cong-dung-cua-kha-tu-d484.htmlhttps://novaco.vn/cac-nguyen-nhan-va-nguy-co-cua-benh-ung-thu-d483.htmlhttps://novaco.vn/9-loai-thuc-pham-tot-cho-tim-mach-ban-nen-an-d482.htmlhttps://novaco.vn/an-chat-xo-giup-lam-giam-cholesterol-d481.htmlhttps://novaco.vn/so-sanh-su-khac-biet-giua-cholesterol-tot-va-cholesterol-xau-d480.htmlhttps://novaco.vn/phuong-phap-lam-giam-muc-chat-beo-trung-tinh-cua-ban-d479.htmlhttps://novaco.vn/danh-muc-thuc-pham-lanh-manh-giau-dinh-duong-d478.htmlhttps://novaco.vn/phuong-phap-tu-nhien-an-toan-va-hieu-qua-cho-chung-dau-da-day-d477.htmlhttps://novaco.vn/nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-benh-viem-loet-da-day-d476.htmlhttps://novaco.vn/mot-so-dieu-can-biet-ve-chung-tang-mo-mau-d475.htmlhttps://novaco.vn/cac-phuong-phap-tu-nhien-kiem-soat-muc-cholesterol-cao-d474.htmlhttps://novaco.vn/loi-ich-suc-khoe-cua-omega-3-ban-nen-biet-d473.htmlhttps://novaco.vn/nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-chung-mat-thi-luc-d472.htmlhttps://novaco.vn/benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-la-gi-d471.htmlhttps://novaco.vn/nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-phu-mach-d470.htmlhttps://novaco.vn/anh-huong-cua-chat-beo-thuc-vat-va-dong-vat-voi-tang-giam-nguy-co-dot-quy-d469.htmlhttps://novaco.vn/cac-mon-an-co-tac-dung-giai-doc-d468.htmlhttps://novaco.vn/lua-chon-thuc-pham-cho-nguoi-bi-benh-tieu-duong-d467.htmlhttps://novaco.vn/cach-chua-tri-chung-dau-dau-nhanh-va-hieu-qua-d466.htmlhttps://novaco.vn/cac-loai-tra-thao-moc-giup-cho-cuoc-song-khoe-manh-hon-d465.html

Dược Liệu Gia Công

Diğer Eylemler